Tin tức

Kim Long Group

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư có thể xuống tiền từ nay đến tháng 6/2024 vì giai đoạn này giá bất động sản chưa tăng

Facebook
Twitter
LinkedIn

Gia tăng tỷ trọng sử dụng tiền mặt trên 50%, lựa chọn thời điểm thích hợp vào tiền dựa trên phân khúc, mục tiêu về lợi nhuận,… là những khuyến nghị mà các chuyên gia đưa ra với nhà đầu tư đang muốn “bắt đáy”.

Thời điểm, phân khúc, mục tiêu lợi nhuận là các yếu tố mà nhà đầu tư cần xem xét (Nguồn ảnh: VNExpress)

Thị trường bất động sản được nhiều chuyên gia nhận định đang bắt đầu có tín hiệu khởi sắc nhưng giá bất động sản vẫn chưa thể tăng nhanh vì vậy các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn hàng tốt. Bởi đây là thời điểm hợp lý để có thể xuống tiền với điều kiện tỷ trọng tiền mặt lớn hoặc cân đối được khả năng nợ vay.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, tuỳ mục đích, từng tiêu chí mong muốn của nhà đầu tư mà có những lựa chọn khác nhau. Nhà đầu tư cần sự an toàn nên lựa chọn bất động sản, khu vực mà mình am hiểu.

Ví dụ như chọn nhà phố, căn hộ cho thuê thì xác định tỷ suất sinh lời 4%, giá tương đương thời điểm 2020, và mua bằng tiền mặt trên 50%. Giai đoạn hợp lý vào tiền là từ quý III/2023 đến tháng 6/2024 vì giá vẫn chưa tăng.

Còn với người thích “đánh bắt xa bờ” tìm lợi nhuận dài hạn, chuyên gia này nói có thể chọn sản phẩm để xuống tiền từ sau Tết 2024. Ông Hiển cho rằng cần xác định 2 tiêu chí giá tương đương mức 2020 và nơi đó cần có hạ tầng khu công nghiệp trong bán kính 10-20 km.

Còn TS. Sử Ngọc Khương đưa ra khuyến nghị, nhà đầu tư nếu vay ít thì nên xuống tiền nhưng vay nhiều quá 50% thì không nên xuống tiền. Thị trường còn có cơ hội 3-4 tháng tới về chưa thể bứt phá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho hay, thời điểm “đảo chiều” của thị trường bắt đầu từ quý II đến quý IV/2024.Vì thế, ông Quốc Anh cho rằng, cuối năm 2023, với các nhà đầu tư cá nhân có khẩu vị đầu tư nhanh, muốn có lời nhanh thì không nên tham gia. Các nhà đầu tư tạm chưa nên sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư, đầu tư phải có tiền “thịt” của mình, có thời gian kỳ vọng khoảng 3-5 năm mới nên đầu tư.

Thời điểm hiện tại, thị trường đã bước vào vùng “đáy”, sự phục hồi lần này cần nhiều thời gian hơn. Đối với đất nền, ông Quốc Anh cho rằng, thời điểm đất nền phục hồi nhanh hơn phải từ quý II đến quý IV/2024. Do đó, với những nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy tài chính chưa phải thời điểm phù hợp để đầu tư.

Còn với những nhà đầu tư lớn, có dòng tiền khỏe, có kế hoạch tài chính dài hơi, từ quý III/2023 đã bắt đầu tìm kiếm, xem xét việc đầu tư đất nền khá nhiều.

Theo ông Quốc Anh, với đại đa số người dân, thời điểm này chưa phải thời điểm thích hợp cho việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư. “Còn những người sử dụng tiền “thịt”, sẵn có để đầu tư cũng cần xác định bài toán dài hơi trong khoảng 5 năm mới có được sự kỳ vọng phù hợp. Còn mua bây giờ, kỳ vọng 3-6 tháng sau phải lên giá, thì hiện không phải là thời điểm phù hợp cho kỳ vọng đó”.

Nguồn: markettimes.vn

Tin tức liên quan