Tin tức

Kim Long Group

Hàng chục ngàn condotel sẽ được cấp sổ hồng

Facebook
Twitter
LinkedIn

 

                   Loại hình căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) xuất hiện ở VN từ cuối năm 2015, rồi dần trở thành một phân khúc đầu tư ưa thích cho cả doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lẫn các nhà đầu tư. Thắc mắc lớn nhất của đông đảo khách hàng khi lựa chọn đầu tư Condotel là việc condotel có được cấp sổ hồng không. Tuy nhiên, từ đó đến nay, người mua loại hình căn hộ này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) bởi pháp luật chưa cho phép.

Condotel là gì? Hiểu đúng nắm bắt chuẩn để đầu tư thông minh - Bstyle.vn

 

             

                  Theo Nghị định 10/2023 có hiệu lực từ ngày 20.5, các công trình căn hộ khách sạn – nghỉ dưỡng, nhà phố – biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng. Như vậy, sẽ có khoảng 83.000 căn condotel trên cả nước sẽ được cấp giấy chứng nhận.

               Theo các chuyên gia, đây là một tín hiệu lạc quan với thị trường căn hộ du lịch biển (condotel) đã trầm lắng kéo dài từ năm 2019 đến nay

               Những tín hiệu tích cực từ Nghị định số 10 cũng đang khiến thị trường dần “ấm” hơn. Cụ thể, theo báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm 2023 của Bộ Xây dựng, phân khúc bất động sản du lịch đang có sự phục hồi ấn tượng, với 8 dự án được hoàn thành, đưa ra thị trường 3.385 sản phẩm nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú, tăng trên 133% so với quý IV/2022.

Dấu hiệu phục hồi của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng xuất hiện trong báo cáo của DKRA vừa công bố. Trong quý II/2023, thị trường condotel ghi nhận 122 căn được bán ra, thấp hơn 78% so với cùng kỳ năm trước, nhưng bật tăng hơn 20 lần so với quý I/2023.

Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường condotel trong quý II cũng lên tới 32%, vượt trội so với mức 3% của quý đầu năm. Đáng chú ý, phần lớn lượng giao dịch trong quý tập trung vào những dự án có pháp lý hoàn thiện, được ngân hàng bảo lãnh và vận hành bởi đơn vị quốc tế 4-5 sao.

Trong khi đó, VARS dự báo, nhiều khả năng nguồn cung dự án bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tăng. Khi Nghị định 10/2023/NĐ-CP được thực thi, rất có thể cuối năm 2023 cả nguồn cung – cầu của phân khúc này sẽ chứng kiến cú lội ngược dòng ấn tượng.

Các chuyên gia của VARS cũng cho rằng giá bán condotel trong thời gian tới sẽ diễn ra theo 2 kịch bản: Nếu kịch bản kỳ vọng khi Nghị định 10/2023/NĐ-CP thực sự phát huy tác dụng, giá bán phân khúc này sẽ bắt đầu đà tăng.

Condotel Là Gì? - Hiểu Rõ Về Khái Niệm Condotel Để Tránh Rủi Ro

Việc được “cởi trói” về pháp lý, trong đó có cấp sổ hồng cho các loại hình như condotel, officetel, sẽ là động lực để các chủ đầu tư đẩy nhanh hoàn thiện dự án, bán hàng, từ đó ổn định dòng tiền. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có giải pháp đưa chính sách vào thực tế, khơi thông thế “bí” cho doanh nghiệp và khách hàng đang sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng.

                                                                                                                                                                                                 Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn:

https://thanhnien.vn/hang-chuc-ngan-condotel-se-duoc-cap-so-hong-18523050201532172.htm;

                                                                                                                                                                                                 https://vnexpress.net/duoc-cap-so-hong-condotel-co-som-ra-dong-4608066.html

Tin tức liên quan